Kinh Nghiệm Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Sinh Non Tháng

Đối với các bà Mẹ nuôi con lần đầu thì chăm sóc trẻ sơ sinh đã rất vất vả, nhưng việc chăm sóc trẻ sơ sinh sinh non tháng còn vất vả gấp bội. Dưới đây Attipas xin tổng hợp những kinh nghiệm của các Mẹ và các chuyên gia khoa nhi đã chia sẻ khi chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng. 

*** Bài viết liên quan:

– Cách chọn sữa cho trẻ sinh thiếu tháng
– Cách chăm sóc trẻ sinh non thiếu tháng tại nhà 

Khi chăm sóc trẻ sơ sinh sinh non tháng các mẹ cần chú ý các kinh nghiệm dưới

Cân nặng của bé: Yêu cầu là phải mua 1 cái cân em bé, mỗi ngày tầm 9h sáng là cân con, phải ghi chú cân nặng sao cho mỗi ngày bé tăng 50gr là đạt yêu cầu, nếu tăng ít hơn là phải nỗ lực chăm sóc hơn. 

Chia nhỏ thời gian cho ăn

Mỗi lần bé thực hiện động tác hút, mút sữa từ ti mẹ chỉ nên diễn ra trong khoảng 1 phút, trong đó thời gian thực sự để sữa chảy ra từ đầu ti mẹ vào khoang miệng bé kéo dài khoảng 10 giây, sau đó nên ngừng lại rồi mới cho bé mút sữa tiếp.

Cho trẻ bú mẹ

Sữa mẹ vô cùng quan trọng đối với trẻ, đặc biệt là trẻ non tháng, vì sữa mẹ dễ tiêu hóa và hấp thu. Ngoài ra, sữa mẹ giúp nâng cao khả năng miễn dịch giúp trẻ chống chọi với bệnh nhiễm khuẩn.

Tuy nhiên, bé sinh non khả năng ngậm bắt núm ti kém, phản xạ bú yếu và chậm nên mẹ phải theo dõi kỹ lượng sữa bú hoặc uống được mỗi lần, tùy theo tuổi thai và cân nặng. Trung bình trẻ sinh non bú 8 – 12 lần/ngày, thường ít nhất 150ml sữa/kg cân nặng/ngày. Trẻ bú mẹ bú đủ no khi bụng căng tròn sau mỗi cữ bú, tiểu ít nhất 6 – 10 lần mỗi ngày, nước tiểu trong, trẻ lên cân đều

Khi bé bi ọc sữa: 

Khi bé bị ọc sữa là do động tác bế bé cho bé ợ hơi rất quan trọng. Đó là: cho cằm bé tựa vào vai mình, một tay bợ mông bé sao cho đấu và mông bé hơi tạo độ dốc (biên độ nhỏ thôi), tay còn lại vuốt xuôi lưng bé kích thích bé ợ hơi. Khi bé lớn hơn chút, đặt bé ngồi thẳng lên đùi mình, một tay đỡ trước ngực, 1 tay vuốt xuôi sau lưng (hoặc vỗ nhẹ vào giữa lưng). 

Áp dụng những cách trên đây với bé sinh non bế bé khoảng 30′ sau khi bú mới đặt xuống, cách này giúp bé giữ được lượng sữa đã bú và tăng cân.

Khi trời trở lạnh: 

Việc giữ ấm cho bé sinh non quan trọng lắm, vì bé sinh non yếu toàn diện nên rất dễ viêm phổi (đã có bé viêm phổi qua đời khi chỉ vài tháng) ám ảnh điều này nên mình luôn đề cao cảnh giác.
Nhưng giữ ấm cho con không có nghĩa là úm con (đã từng làm thế với bé đầu và thất bại). Có vài cách khá hiệu quả mà mình đúc kết được.

Giữ cho con không bị tưa (đẹn) miệng.

Bé nào bú mẹ thì ít gặp vấn đề này nhưng bé nào bú bình thì mẹ bé chú ý. Nhưng là sao để bé đừng tưa miệng? Có phải khi bé bú xong thì cứ cho uống nước là không bị?

Kỹ thuật “rửa” miệng cho con sau khi bú:

Bế bé trên tay (hoặc đặt bé nằm trên gối cao dốc), nghiêng đầu con sang trái (hoặc sang phải), múc một thì nước nhỏ đổ vào miệng con nhưng không cho chảy xuống họng để bé nuốt vào mà giống như tráng dầu trên chảo cho nước tràn qua lưỡi rồi sau đó chảy hết ra ngoài theo chiều nghiêng của đầu bé (nhớ đặt 1 cái khăn ngay khoé miệng để hứng nước tráng miệng này chảy ra). Bạn làm quen có thể tráng 2 – 3 lần sau mỗi cữ bú, bạn sẽ thấy mỗi lần tráng xong nước chảy ra đầy bợn sữa (những bợn sữa này nếu ở trong miệng sẽ lên men gây tưa lưỡi, thậm chí là tiêu chảy).

Giúp con phát triển trí óc 

Bé sinh non nghĩa là thay vì ở trong bụng mẹ phát triển cho đủ ngày đủ tháng thì lại “chui ra” trước thời gian quy định, vì thế mà từ thể chất đến trí tuệ đều không bằng trẻ thường do đó ngoài ưu tiên chăm sóc thể chất, thì không thể không chú ý đến sự phát triển trí tuệ.

Âm nhạc lợi ích của âm nhạc đối với sự phát triển của bé bạn nên cho bé nghe bản nhạc của : Bethoven, nhạc hoà tấu piano của Richard Claydeman mở liên tục (âm lượng nhỏ vừa đủ nghe) khi bé ngủ.

Tình yêu thương cái này khoa học cũng đã chứng minh, với bé sinh non bạn phải nói chuyện với bé, hát cho bé nghe, thì thầm những lời yêu thương, vuốt ve, hôn hít …. để bé cảm nhận được sự che chở, sự yêu thương.

Bé lớn hơn chút, có những giờ thức chơi thì mua những đồ vật nhiều màu sắc, hoặc phát ra âm thanh rồi trò chuyện giảng giải về chúng và làm cho bé xem (chơi).

Trên đây là những kinh nghiệm attipas tổng hợp xin chia sẻ với các mẹ sinh non thiếu tháng.

Chúc con luôn luôn khỏe mạnh! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.