Bí quyết cha mẹ dạy con biết nhận lỗi và nói lời xin lỗi

Chỉ nói “con xin lỗi” đó là phản xạ cửa miệng của trẻ khi mắc lỗi. Và bé vẫn tiếp tục lặp lại. Đó là do trẻ không ý thức được lỗi của mình đã gây ra. Việc ép buộc trẻ nói lời xin lỗi khi làm gì sai không giúp chúng phát triển kỹ năng xã hội và tình cảm. Vì thế cha mẹ cần dạy con nhận lỗi và biết tự nói lời xin lỗi mới là điều quan trọng.

Cha mẹ có thể dạy trẻ nhận thức được lỗi của mình và tự nguyện nói xin lỗi qua 5 bước sau đây:

1. Dạy trẻ nói lời xin lỗi kèm theo lý do

dạy con nhận lỗi, dạy trẻ nhận lỗi, dạy con xin lỗi, bí quyết dạy con xin lỗi,
Cha mẹ giải thích cho con hiểu rõ hành vi sai trái của mình

Khi trẻ có nhận thức chúng thường có hành động ném đồ chơi lung tung. Thậm chí là ném cả vào người lớn. Một số trẻ còn hét lên khi cha mẹ yêu cầu chúng cất đồ chơi, dọn phòng hoặc làm bài tập về nhà… Dù lý do khiến trẻ tức giận là gì đi chăng nữa. Hãy yêu cầu trẻ nói lời xin lỗi kèm lý do là bắt đầu cho hành trình nhận lỗi của trẻ. Hãy bắt trẻ nói một câu hoàn chỉnh “Con xin lỗi vì…….” lý do càng cụ thể càng tốt.

Nếu câu trả lời của trẻ phù hợp với hành động tiêu cực của chúng thì đó là một sự khởi đầu tốt. Còn nếu trẻ từ chối trả lời hoặc không hiểu phải xin lỗi vì điều gì, cần giải thích rõ ràng hơn về hành động hay thái độ sai trái của trẻ.

2. Giúp trẻ nhận biết trẻ đã làm sai những gì và tại sao

Một khi con bạn đã hiểu rằng hành động của mình là sai, thì bạn có thể chuyển qua hỏi tại sao hành động đó là sai. Đôi khi trẻ không biết cách để nhận lỗi, bạn cần có dùng những lời nói ngọt ngào khuyến khích trẻ nhận lỗi. Hãy dạy trẻ hiểu cảm giác bị tổn thương như thế nào với cách hành xử của trẻ, bạn có thể nói cho trẻ nghe cảm xúc của bạn lúc đó “Mẹ rất buồn”, bạn cũng cần hướng dẫn để trẻ tìm ra những lời nói phù hợp trong hoàn cảnh đó.

Giúp trẻ hiểu rằng hành động của mình sẽ ảnh hưởng đến người khác là một trong những bài học quan trọng để trẻ phát triển tình cảm.

3. Động viên khi trẻ có biểu hiện tích cực trong giải quyết vấn đề

Dạy trẻ nhận lỗi, dạy con nhận lỗi, dạy con xin lỗi, bí quyết dạy con xin lỗi,
Cha mẹ động viên và khuyến khích khi con biết nhận lỗi

Khi bạn đã giúp trẻ phân biệt được điều gì đúng và điều gì là sai. Bạn hãy dạy trẻ giải quyết vẫn đề một cách tích cực hơn. Thay vì nói “Con không được hét với bạn như thế,…” Bạn hãy nói theo một cách khác, thử hỏi xem trẻ muốn gì trong lúc tức giận. Tùy thuộc vào độ tuổi của con bạn sẽ có cách hướng dẫn rõ ràng, dễ hiểu.

4. Cha mẹ là tấm gương để con noi theo

Dạy trẻ nhận lỗi, dạy con nhận lỗi, dạy con xin lỗi, bí quyết dạy con xin lỗi
Đừng quát mắng nặng lời khiến con tổn thương

Ở giai đoạn này, trẻ biết được chúng đã làm gì sai, tại sao lại sai. Cảm giác bị tổn thương như thế nào và cố gắng cư xử thế nào để tốt hơn trong tương lai. Bây giờ bạn cần dạy trẻ biết vị tha, bao dung với mọi người. Dạy con biết cách linh hoạt trong các  tình huống để cả hai bên cảm thấy tốt hơn. Chứng kiến bố mẹ rộng lượng và thái độ tích cực trước những hành động hay thái độ tiêu cực của nhũng người xung quanh, trẻ mới học theo một cách dễ dàng.

5. Giúp trẻ có thói quen nói “xin lỗi”

Nếu đã được học qua bốn bước trên. Đảm bảo con bạn sẽ nói lời xin lỗi mỗi khi có hành động gì đó sai lầm. Như vậy, xin lỗi không dừng lại ở lời nói xuông, một phản xạ thiếu trung thực nữa. Nhưng trở thành một thói quen tốt. Từ đó trẻ tự cảm thấy hối lỗi, muốn xin lỗi và sửa chữa lỗi lầm của mình.

Chúc các bố mẹ thành công!


Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.