Tổng hợp các loại dầu oliu phổ biến nhất, nên dùng loại nào?

Thị trường các loại dầu oliu ngày một trở nên sôi động với sự gia nhập và cạnh tranh của nhiều nhãn hiệu. Vậy, bạn có đang thắc mắc dầu oliu có mấy loại không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về 5 loại dầu oliu phổ biến nhất và loại dầu oliu tốt nhất hiện nay!

Các loại dầu oliu

Có lẽ bạn đã từng ít nhất 1 lần bị choáng ngợp bởi nhiều cái tên của dầu oliu khi tìm mua dầu oliu trong siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Nhưng trên thực tế, các loại dầu oliu chỉ gói gọn trong 5 loại. 

Extra Virgin Olive Oil – EVOO (Dầu oliu nguyên chất) 

Trong tất cả các loại dầu oliu hiện tại, Extra Virgin Olive Oil là loại dầu nguyên bản và tinh khiết nhất. Nó trải qua quá trình chế biến bằng phương pháp ép lạnh, ngăn chặn hàm lượng chất dinh dưỡng tự nhiên thay đổi sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Do đó, dầu oliu nguyên chất có hàm lượng axit thấp, nó có hương vị và mùi tốt hơn so với phân loại khác.

Vậy nên, hương vị của dầu oliu nguyên chất thuộc hạng thượng thừa và đẳng cấp nhất trong số 5 loại dầu oliu, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về hương vị. Các dưỡng chất lành mạnh của EVOO cũng được giữ gìn một cách trọn vẹn.

Dầu oliu nguyên chất tốt nhất
Dầu oliu nguyên chất tốt nhất

Virgin Olive Oil – VOO (Dầu oliu nguyên chất)

Virgin Olive Oil là một dạng dầu oliu chưa được tinh chế và được chiết xuất từ kỹ thuật ép lạnh. Chất lượng của Virgin Olive Oil thấp hơn Extra Virgin Olive Oil một chút và độ axit của nó cũng  cao hơn dầu oliu nguyên chất vài phần trăm. Tuy nhiên, hương vị và các chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể trong VOO vẫn ở mức tạm được và có thể chấp nhận được. 

Lampante Virgin Olive Oil

Dù Lampante Virgin Olive Oil thuộc các loại dầu oliu phổ biến nhất hiện nay nhưng nó lại không được người tiêu dùng mua về để nấu ăn. Bởi vì Lampante Virgin Olive Oil có chất lượng thấp nhất với hương vị cực kém. 

Các món ăn sử dụng Lampante Virgin Olive Oil trở nên cực khó ăn. Thông thường, loại dầu ô liu này sẽ được chế biến theo một số công thức khác để cải thiện chất lượng và thường được dùng để mát xa.

Refined Olive Oil – ROO (Dầu oliu tinh luyện)

Refined Olive Oil là loại dầu oliu phổ biến tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Nó là sản phẩm của quá trình tinh chế thêm dầu ô liu nhưng điều này sẽ không làm thay đổi cấu trúc glyceride ban đầu của sản phẩm. ROO không có mùi cũng không có vị. 

Dầu oliu tinh luyện
Dầu oliu tinh luyện

Olive Oil – OO (Dầu ô liu) 

Loại dầu oliu cuối cùng trong danh sách các loại dầu oliu phổ biến của ngày hôm nay là Olive Oil. Người ta tạo ra Olive Oil bằng cách pha trộn dầu oliu nguyên chất và dầu oliu tinh luyện

Cách bảo quản dầu oliu 

Để các loại dầu oliu duy trì được hàm lượng dinh dưỡng và tránh hư hỏng, bạn cần bảo quản theo một số lưu ý dưới đây.

  • Ngoại trừ dầu oliu nguyên chất (EVOO), các loại dầu oliu khác có thể được bảo quản trong tủ lạnh. 
  • Tránh bảo quản dầu oliu trong chai nhựa vì dầu oliu có thể cuốn theo những chất có hại từ chai nhựa, dầu oliu nên được bảo quản trong chai thủy tinh thẫm màu hoặc chai thiếc.
  • Bảo quản dầu ở nơi tối tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cách xa nguồn nhiệt như bếp, cửa sổ,…
Bảo quản dầu oliu 
Bảo quản dầu oliu

Cách chọn đúng loại dầu oliu cho mục đích sử dụng

Sau khi giải quyết được thắc mắc dầu oliu có mấy loại thì liệu rằng bạn đã nghĩ ra được mình sẽ mua loại nào trong số các loại dầu oliu mà chúng tôi đề cập đến chưa? Nếu chưa thì đừng quá lo lắng vì chúng tôi sẽ bật mí bí kíp chọn dầu oliu phù hợp với mục đích sử dụng của bạn ngay đây!

Nấu ăn

Extra Virgin Olive Oil có hàm lượng dinh dưỡng cao và có hương vị tốt nhất trong số các loại dầu oliu đang được lưu hành trên thị trường. Bạn có thể dùng dầu oliu nguyên chất cho nhiều mục đích khác nhau như trộn salad, xào, ướp, nướng, … Vậy nên, nếu bạn đang không biết nên chọn loại dầu oliu nào là tốt nhất để nấu ăn thì không nghi ngờ gì nữa, EVOO chính là “Mr.Right” dành cho bạn!

Ngoài Extra Virgin Olive Oil thì Virgin Olive Oil là một ứng cử viên sáng giá để bạn có thể dùng để thay thế để EVOO khi muốn nhà hết dầu hoặc muốn tiết kiệm chi phí.  VOO phù hợp nấu ăn ở nhiệt độ thấp và cũng có thể được dùng để ăn salad. VOO phù hợp cho những bạn không có yêu cầu quá cao về mùi vị cùng chất dinh dưỡng có trong các loại dầu oliu.

Một loại dầu oliu khác phù hợp để sử dụng cho mục đích nấu ăn là Olive Oil. Trong Olive Oil có chứa nhiều vitamin E, có thể sử dụng để tăng mùi vị cùng hương thơm cho món ăn. 

Làm đẹp 

Trừ Lampante Virgin Olive Oil thì các loại dầu oliu khác đều có thể được dùng để mát xa, làm đẹp. Tuy nhiên để hiệu quả nhất thì dầu oliu nguyên chất là lựa chọn tốt nhất cho việc làm đẹp bởi EVOO chứa nhiều vitamin, dưỡng chất và đặc biệt là polyphenols cao. Như vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm nhanh 5 loại dầu oliu được ưa chuộng nhất hiện nay cùng công dụng, tính chất của các loại dầu oliu. Nhìn chung, bạn có nhiều sự lựa chọn khi muốn mua dầu oliu. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả làm đẹp cũng như cải thiện sức khỏe tốt nhất, bạn nên chọn mua loại dầu oliu nguyên chất Hy Lạp Mylopotamos 0.3% chất lượng cao tại Phú Gia Trading – Đơn vị cung cấp dầu oliu nguyên chất Hy Lạp Mylopotamos 0.3% độc quyền trên thị trường!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.