Dùng dầu oliu giảm cân được không? Và cách sử dụng như thế nào?

Dầu oliu vốn nổi tiếng với những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và được được sử dụng rộng rãi trong nấu nướng và làm đẹp. Ngoài việc cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể, dầu oliu còn được cho rằng sẽ hỗ trợ giảm cân. Cùng tìm hiểu thực sự là dầu oliu giảm cân được không nhé!

Lý do dầu oliu thích hợp cho giảm cân 

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người mách nhau rằng dầu oliu thích hợp cho giảm cân. Dưới đây là những lý do chứng minh cho công dụng giảm cân của dầu oliu nguyên chất.

Cách chế biến dầu oliu nguyên chất – nổi bật với phương pháp ép lạnh 

Trái oliu sau khi được thu hoạch sẽ được để vào trong 1 thùng nhựa để các quả oliu đều tiếp xúc với không khí và không làm chúng nóng lên. Để cho ra được một chai dầu oliu thượng hạng, trái oliu phải được ép càng sớm càng tốt. Phương pháp ép cho chất lượng tốt nhất được gọi là “ép lạnh” (cold-pressed). Trong quá trình ép, nếu nhiệt độ tăng lên hơn 27 oC thì sản phẩm sẽ bị giảm giá trị.

Thu hoạch quả oliu
Thu hoạch quả oliu

Khi dầu được ép ra, sản phẩm thu được là dầu có màu xanh và sánh, đối với dầu oliu nguyên chất tại Hy Lạp. Phụ phẩm của quá trình tách dầu sẽ được sử dụng làm phân bón hoặc thức ăn chăn nuôi. Dầu oliu nguyên chất ngay sau khi ép có thể thưởng thức, đánh giá tương tự như cách thử rượu, các chuyên gia có thể dựa vào  màu sắc, hương thơm và vị của sản phẩm để đánh giá chất lượng của chai dầu.

Dầu oliu được ép lạnh ngay sau khi thu hoạch được coi là sản phẩm có giá trị cao nhất. Đây cũng chính là dầu oliu nguyên chất (extra virgin) chứa những thành phần dinh dưỡng tuyệt vời.

Dầu oliu nguyên chất bao nhiêu calo 

Trung bình, mỗi muỗng canh dầu oliu nguyên chất 100% chứa 119 calo và 13.5gr chất béo. Chất béo trong dầu oliu gồm có 2 loại:  chất béo bão hòa (chiếm 2gr) và chất béo không bão hòa (chiếm 11.5gr). Mặc dù dầu ô liu có chứa 2 gr chất béo bão hòa trong một muỗng canh 15ml, nhưng chỉ số này vẫn nằm trong giới hạn từ 13 đến 22gr được khuyến nghị bởi hầu hết các cơ quan y tế dựa trên chế độ ăn 2.000 calo tiêu chuẩn.

Mỗi muỗng canh dầu oliu nguyên chất 100% chứa 1190 calo và 13.5gr chất béo

Các thành phần có trong dầu oliu có tác dụng giảm cân 

Chính lượng axit béo không bão hòa đơn và chất béo trung tính là những thành phần giúp cho dầu oliu có tác dụng giảm cân.

Các axit béo không bão hòa đơn chứa liên kết cacbon không bão hòa trong cấu trúc phân tử của chúng. Chúng có nhiều lợi ích hơn so với chất béo bão hòa trong việc duy trì cân nặng. Các axit béo không bão hòa đơn còn có thể ngăn ngừa tình trạng tích lũy chất béo và tránh được việc tăng cân ngoài ý muốn.

Lượng axit béo không bão hòa đơn và chất béo trung tính là những thành phần giúp cho dầu oliu có tác dụng giảm cân

Chất béo trung tính trong dầu oliu dễ bị phân hủy và nhanh chóng được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, chất béo này còn có khả năng điều chỉnh sự thèm ăn do hormone peptide YY gây ra.

Cách sử dụng dầu oliu nguyên chất giảm cân hiệu quả nhất 

Vậy sử dụng dầu oliu nguyên chất như thế nào để giảm cân hiệu quả nhất?

Dùng trực tiếp trong nấu ăn: nấu ăn, detox 

Chế độ ăn uống có sử dụng dầu oliu thường xuyên giúp giảm được cân nặng nhiều hơn so với chế độ ăn uống bình thường. Vì thế, bạn hãy sử dụng dầu oliu trong nấu ăn và detox nhé.

Dầu oliu nguyên chất Hy Lạp Mylopotamos

Cụ thể, khi nấu ăn bạn thay bơ, mỡ lợn bằng dầu oliu nguyên chất. Khi làm salad thay vì mua sốt trộn sẵn trong siêu thị bạn có thể dùng dầu oliu nguyên chất làm nước sốt. Với những chai dầu oliu nguyên chất ép lạnh có độ acid thấp hơn 0.5 các bạn có thể uống 15-20ml mỗi ngày, đặc biệt vào buổi sáng khi bụng trống giúp thanh lọc cơ thể và đưa lượng dưỡng chất có lợi cho sức khỏe vào cơ thể nhiều hơn.  Dùng dầu oliu qua da: massage để hỗ trợ giảm cân

Massage bằng dầu oliu nguyên chất cũng là cách giúp hỗ trợ giảm cân. Dùng tinh dầu oliu để massage vùng bụng mỗi ngày giúp cho tiến trình giảm béo bụng diễn ra cách nhanh chóng và hữu hiệu hơn. Những ngấn mỡ thừa cũng được đánh tan hiệu quả nếu massage bụng mỗi ngày với dầu oliu nguyên chất.

Dùng dầu oliu massage

Kết luận

Bên cạnh việc cung cấp những dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe thì dầu oliu nguyên chất còn có thể hỗ trợ giảm cân. Sử dụng đều đặn dầu oliu nguyên chất Hy Lạp Mylopotamos 0.3 trong ăn uống và làm đẹp hàng ngày là cách bạn bảo vệ và yêu thương cơ thể của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

.
.
.
.