Cách đánh răng đúng cách – Hướng dẫn chi tiết từ A – Z

Đánh răng đúng cách là yếu tố quan trọng nhất quyết định sức khỏe răng miệng của bạn. Tuy vậy, không phải ai cũng biết làm thế nào để có thể đánh răng đúng cách và hiệu quả. Mời bạn đọc cùng Phú Gia kiểm tra xem chúng ta đã thực sự đánh răng đúng cách chưa và làm thế nào để đánh răng đúng cách nhé!

Lựa chọn bàn chải đánh răng

Giữa hàng trăm ngàn sản phẩm bàn chải đánh răng trên thị trường, làm sao để lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất?

đánh răng đúng cách

Chọn loại lông mềm và kích thước bàn chải

Yếu tố ưu tiên hàng đầu khi chọn bàn chải là chọn loại lông mềm và có thể uốn cong nhẹ nhàng. Khi sử dụng, các lông này sẽ nằm ngay sát dưới nướu. Lựa chọn loại bàn chải có thể chạm được tới những vị trí khó chạm tới bên trong hàm hay nướu.

Kích thước đầu của bàn chải cũng quan trọng không kém, đặc biệt với những ai có khuôn miệng nhỏ hay trẻ em. Bàn chải đánh răng cũng có nhiều cỡ tay cầm có góc nghiêng khác nhau. Bạn nên tìm hiểu kỹ để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp.

Lựa chọn loại lông có yếu tố loại bỏ vi khuẩn

Đây là tiêu chí vô cùng quan trọng khi lựa chọn bàn chải đánh răng. Bạn nên tham khảo và sử dụng loại lông bàn chải có thể loại bỏ vi khuẩn và giảm mảng bám ở răng và nướu. Bởi các mảng bám có thể gây ra các bệnh ở nướu, sưng và dẫn đến sâu răng.

Rất nhiều người cho rằng lông bàn chải càng cứng thì đánh răng càng sạch. Tuy nhiên, quan niệm này là không chính xác. Lông bàn chải đánh răng mềm sẽ làm sạch răng miệng hiệu quả hơn lông bàn chải cứng. Hơn nữa, loại lông cứng có thể làm hỏng cấu trúc răng của bạn. Hoặc có thể làm bạn bị chảy máu khi đánh răng.

Xem thêm:

Không nên chải răng quá mạnh

Các chuyên gia về răng miệng cho rằng, một sai lầm lớn nhất trong vệ sinh răng miệng mà nhiều người mắc phải là cố gắng chải răng quá mạnh. Bởi suy nghĩ nếu mình không cọ răng mạnh thì răng miệng sẽ không sạch.

Tuy nhiên, thực tế các mảng bám ở răng thì mềm và lỏng. Do đó, bạn không cần thiết phải kỳ cọ mạnh mà chỉ cần chải răng đúng kỹ thuật là đã có thể đánh bay chúng rồi.

Cách đánh răng đúng cách

Chải răng vội vàng

Khi bị muộn giờ làm hoặc giờ học, chúng ta có xu hướng đánh răng vội vàng và không đủ thời gian. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên đánh răng kỹ càng trong ít nhất 2 phút/lần và 2 lần/ngày để đảm bảo vệ sinh răng miệng hiệu quả.

Thay đổi bàn chải đánh răng 3–4 tháng một lần

Bàn chải đánh răng thông thường rất ít khi bị hỏng, hoặc khi bạn mua được chiếc bàn chải đánh răng khá đắt tiền. Bạn thường không muốn bỏ nó đi vì thấy vẫn sử dụng được. Tuy nhiên, bạn nên thay bàn chải đánh răng sau 3 – 4 tháng/lần để đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt, một điều cấm kỵ là bạn không nên dùng chung bàn chải đánh răng với người khác.

Cách đánh răng đúng cách

Bảo quản bàn chải đánh răng ở nơi không khí thoáng mát, tránh nấm mốc hoặc vi khuẩn phát triển sinh sôi khi bàn chải ướt.

Cách đánh răng đúng cách

Lời khuyên của nha sĩ là chải răng theo chuyển động hình tròn từ trên xuống dưới và từ trái sang phải. Thực hiện động tác nhiều lần và nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương nướu răng. Đây là cách đánh răng thông thường.

Bạn nên làm sạch nướu cũng từ trên xuống dưới theo vòng tròn nhỏ, với các chuyển động từ trên xuống dưới.

Nếu bạn thực hiện sai các động tác, việc đánh răng sẽ không có tác dụng. Thậm chí, bạn có thể làm tổn thương răng và nướu của mình.

Khi bạn đánh răng với chuyển động hình răng cưa, các sợi lông từ bàn chải sẽ không tìm được đường vào khoảng trống giữa các răng của bạn để loại bỏ mảng bám. Do vậy, cách đánh răng này sẽ không đem lại hiệu quả thực sự.

Cách đánh răng đúng cách

Làm sạch nướu

Vi khuẩn thường tập trung ở nơi giao nhau giữa răng và nướu – khu vực này khó vệ sinh sạch. Bạn nên chải dọc theo phần đường lợi để loại bỏ mảng bám và mùi hôi của miệng.

Để làm sạch đường lợi, bạn nghiêng bàn chải một góc 45 độ so với đường nướu răng và chải dọc đường nướu đó. Dùng tay nghiêng bàn chải hướng lên và xuống trong quá trình đánh giúp bạn chạm để phần sâu bên trong của đường nướu. Bạn cũng đừng quên làm sạch lưỡi của mình mỗi khi đánh răng nhé.

Phần mặt trong của hàm răng cũng là bộ phận cần được chăm sóc cẩn thận. Thông thường, mọi người đều chải rất kỹ bề mặt ngoài của răng mà ít khi chải kỹ mặt trong. Bạn hãy lưu ý chải mặt trong của răng kỹ hơn để loại bỏ vi khuẩn nhé.

Cách đánh răng đúng cách

Không nên đánh răng ngay sau khi ăn

Sau khi ăn xong, nhiều bạn thường muốn đánh răng ngay để loại bỏ thức ăn thừa giúp vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt cho sức khỏe răng miệng của bạn. Bởi khi vừa ăn thức ăn xong, trong miệng bạn còn chứa axit (tạo ra trong quá trình nhai thức ăn). Bạn đánh răng đồng nghĩa với việc bạn đang giúp axit ăn mòn răng của chính mình.

Các nha sĩ khuyên, bạn có thể đánh răng sau khi ăn từ 15 – 30 phút. Ngoài ra, bạn nên súc miệng bằng nước muối để loại bỏ một số axit trước khi chải răng.

Đánh răng 2 lần/ngày

Bạn nên đánh răn hai lần một ngày, ít nhất 2 phút mỗi lần và cố gắng duy trì thói quen này. Các lần đánh răng giữa chừng khác để loại bỏ phần rau dính trên răng hoặc giúp miệng trở nên thơm mát sau khi ăn cũng quan trọng.

Cách đánh răng đúng cách

Có thể sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng hàng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe răng miệng.

Việc đánh răng đúng cách và khoa học sẽ giúp bạn có hàm răng trắng sáng khỏe mạnh. Từ đó bạn sẽ tự tin hơn trong giao tiếp và công việc hàng ngày. Chúc bạn luôn biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách và thông mình mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.