Phương pháp Shichida là gì?

Làm cha, làm mẹ thì dễ vô cùng. Nhưng để là người cha, người mẹ tốt thì lại không dễ dàng chút nào. Cha mẹ nào cũng mong muốn dạy dỗ con mình một cách hoàn thiện cả về thể chất, tinh thần. Với các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản…, việc dạy con đối với cha mẹ không quá khó khăn. Trong khi tại Việt Nam, điều này lại trở thành mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha, làm mẹ. Hiện nay, phương pháp Shichida cho trẻ sơ sinh đang được nhiều phụ huynh quan tâm và chú ý tại Việt Nam.

Phương pháp Shichida là gì?

Shichida là phương pháp giáo dục sớm con trẻ của người Nhật Bản. Đây được xem là phương pháp dạy con bậc nhất Thế Giới dành cho trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi. Phương pháp này mới được du nhập vào Việt Nam và đang nhận được rất nhiều sự chú ý.

Với những lợi ích mà phương pháp này mang lại, Shichida đã thể hiện rõ vai trò cũng như tầm quan trọng đối với việc giáo dục trẻ những năm tháng đầu đời.

phương pháp giáo dục shichida
Phương pháp Shichida đang được nhiều phụ huynh Việt Nam quan tâm

Những lợi ích Shichida mang lại?

Phát triển trí óc

Shichida nhắm đến sự cân bằng giữa hai bán cầu não, kích thích quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin. Từ đó giúp trẻ năng động hơn, hay tò mò, thích học hỏi. Và chính vì thế tăng khả năng tiếp thu của bé hơn nhiều lần.

Giáo dục dinh dưỡng

Giáo dục dinh dưỡng là phương pháp còn khá mới mẻ mà những phương pháp nuôi dạy con thông thường không nhắc tới. Đây là điểm khác biệt mới tạo nên giá trị riêng cho Shichida. Phương pháp giúp cha mẹ nắm vừng nền tảng dinh dưỡng cho bé ngay từ giai đoạn đầu của sự phát triển.

Giáo dục thể chất

Thể chất và trí não là hai yếu tố tiên quyết cho sự phát triển của trẻ. Bên cạnh những bài học giúp trẻ cải thiện khả năng tư duy; bài học rèn luyện cơ thể cũng rất quan trọng. Với Shichida, trẻ được hướng dẫn các bài tập phù hợp với thể trạng giúp bé khỏe mạnh hơn.

phương pháp shichida là gì
Shichida giúp trẻ luôn tự tin và năng động

Giáo dục tinh thần

Cùng Shichida, bé được dạy về các giá trị tinh thần như tình yêu thương, sự khen ngợi và sự nhìn nhận. Từ đó giúp bé trở thành người sống tình cảm hơn, biết yêu thương, biết sẻ chia. Và đặc biệt, phương pháp giáo dục này giúp bé trở nên người tự tin và vững vàng hơn trong cuộc sống.

>>> Tham khảo ngay:

Những lưu ý quan trọng về phương pháp giáo dục Shichida

Con trẻ, dù có thông minh cỡ nào cũng vẫn là con trẻ. Sự trong sáng, hồn nhiên, thơ ngây của các bé vẫn luôn cần được cha mẹ nâng niu và vỗ về. Đừng quá kì vọng vào con mà áp đặt và tức giận với con trẻ. Điều đó sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới tâm lý và tinh thần của trẻ. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng mà cha mẹ cần nhớ khi áp dụng phương pháp giáo dục Shichida

Đừng nhìn vào những thiếu sót của trẻ: Khi trẻ làm sai điều gì, cha mẹ không nên la mắng. Nhưng động viên và khuyến khích để con làm mỗi ngày một tốt hơn.

cha và con
Cha mẹ đồng hành giúp trẻ vững vàng hơn mỗi ngày

Đừng đòi hỏi con mình phải hoàn hảo ngay từ lần đầu tiên

Đừng nhìn vào những biểu hiện ở hiện tại của trẻ và áp đặt rằng đó sẽ là kết quả trong tương lai. Cha mẹ nên kiên nhẫn với con và ý thức rằng, trẻ đang trong giai đoạn phát triển và sẽ tiến bộ lên mỗi ngày.

Không bao giờ so sánh

Mỗi con trẻ có tiềm năng riêng của bản thân để phát triển ngày càng tốt hơn. Sự so sánh của cha mẹ có thể khiến trẻ tức giận, chống đối hoặc trở nên thu mình lại, tự ti hơn trong cuộc sống khi nghĩ mình thua kém bạn bè.

Không đặt thành tích học tập của con là ưu tiên, nhưng quan tâm phát triển toàn diện cả thể chất và kiến thức xã hội của con trong suốt quá trình phát triển.

Phương pháp giáo dục Shichida đã và đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực và được nhiều phụ huynh quan tâm. Tuy nhiên, yếu tố quyết định tính hiệu quả của phương pháp chính là các bậc làm cha mẹ. Cha mẹ đồng hành và động viên con trong quá trình thực hiện phương pháp, sẽ giúp con tăng sự tương tác với các thành viên trong gia đình. Đồng thời tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.